Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Cập nhật: 2014-06-18 15:30:41 - Lượt xem: 1109

(VietQ.vn) - Dù quạt phun sương có nhiều tính năng tiện lợi nhưng người tiêu dùng nên chú ý khi sử dụng để đồ đạc trong nhà được bền và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín
3.5/10 1109 bài đánh giá

(VietQ.vn) - Dù quạt phun sÆ°Æ¡ng có nhiều tính năng tiện lợi nhÆ°ng người tiêu dùng nên chú ý khi sá»­ dụng để đồ đạc trong nhà được bền và đảm bảo sức khỏe cho gia Ä‘ình.

 

1. Tiền mất, tật mang

Nghe theo lời quảng cáo quạt phun sÆ°Æ¡ng giúp cân bằng Ä‘á»™ ẩm, tốt cho da và không gây các bệnh về hô hấp, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ nên gia Ä‘ình chị Mai Thị Ngọc Liên ở Thụy PhÆ°Æ¡ng, Bắc Từ Liêm (Hà Ná»™i) Ä‘ã mua về sá»­ dụng. Đặt trong phòng ngủ của con gái được 1 tháng, chị phát hiện thấy cháu có biểu hiện sốt, chán ăn. Bác sÄ© khuyên nên cho cháu ngÆ°ng sá»­ dụng quạt phun sÆ°Æ¡ng má»™t thời gian. Từ Ä‘ó đến nay, chị không thấy cháu gặp phải trường hợp trên nữa.

Ông VÅ© Đình Tuấn, ngõ 30, phố Phan Bá»™i Châu, Hoàn Kiếm (Hà Ná»™i) than thở, từ khi dùng quạt phun sÆ°Æ¡ng, sàn gá»— nhà ông có biểu hiện phồng rá»™p, chiếc Ä‘Ä©a than cổ mà ông nâng niu bao nhiêu năm cÅ©ng tá»± nhiên không hoạt Ä‘á»™ng, sá»­a lại cÅ©ng không dùng được.

Các bác sÄ© bệnh viện Ä‘a khoa khu vá»±c Chèm, Thụy PhÆ°Æ¡ng, Bắc Từ Liêm, (Hà Ná»™i) cho biết, bật quạt kéo dài dẫn đến sá»± chênh lệnh về nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi. Lúc này Ä‘òi hỏi các cÆ¡ quan trong cÆ¡ thể phải Ä‘iều chỉnh hoạt Ä‘á»™ng để lấy lại sá»± cân bằng cho cÆ¡ thể nên sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Bật quạt không Ä‘úng cách dá»… khiến cÆ¡ thể mắc phải các chứng bệnh nhÆ°: sốt, cảm cúm, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn…

Dùng quạt phun sÆ°Æ¡ng cao cấp lâu trong phòng khiến Ä‘á»™ ẩm trong không khí tăng lên, tạo Ä‘iều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe phát triển nhanh. Ngoài ra khi Ä‘á»™ ẩm không khí lên cao thì có thể gây oxi hóa nhiều đồ làm từ sắt mà không được sÆ¡n, đồ Ä‘iện tá»­ nhÆ° tivi, đầu Ä‘Ä©a, loa Ä‘ài…Vì vậy quạt phun sÆ°Æ¡ng nên dùng ở nÆ¡i ít đồ sắt thép, đồ Ä‘iện tá»­ và không sá»­ dụng chế Ä‘á»™ phun sÆ°Æ¡ng quá lâu. Khi sá»­ dụng lâu, quạt còn tạo tiếng ồn nên hạn chế để trong phòng kín.

2. Đảm bảo thông thoáng

“Sá»­ dụng quạt không phụ thuá»™c vào diện tích phòng rá»™ng hay hẹp. Vá»›i phòng quá kín gió thì không nên sá»­ dụng vì sẽ gây ảnh hưởng tá»›i sức khỏe con người và đồ dùng trong nhà. Chỉ dùng quạt phun sÆ°Æ¡ng khi trong phòng đảm bảo thông thoáng, có Ä‘iều hòa hoặc quạt thông gió”, anh Hoàng Văn Tuấn, nhân viên kỹ thuật công ty TNHH thÆ°Æ¡ng mại VHC cho biết.

Theo Ä‘ó, sân vườn hay những khu vá»±c thường tập trung Ä‘ông người là những nÆ¡i thích hợp để đặt quạt phun sÆ°Æ¡ng. Khi dùng, chỉ nên mở quạt ở mức vừa phải, cho gió thổi nhẹ và lÆ°u ý không để quạt chiếu thẳng vào người.

Bác sÄ© Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa nhiá»…m Bệnh viện Ä‘a khoa Đồng Nai, khuyến cáo người tiêu dùng, khi mồ hôi ra nhiều, không nên lập tức bật quạt. Vì lúc này, mạch máu ngoài da Ä‘ang giãn rá»™ng, Ä‘á»™t nhiên bị gió mát thổi tá»›i sẽ co lại, khiến việc bài tiết mồ hôi lập tức bị ngÆ°ng trệ, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cÆ¡ thể, nhiệt lượng dÆ° thừa không được phát tán ra ngoài. Khi Ä‘i ngủ, thay vì đứng yên, nên để quạt ở chế Ä‘á»™ quay, không để quá gần và không dùng quá lâu.

Để khắc phục tình trạng Ä‘á»™ ẩm trong phòng quá cao do sá»­ dụng quạt lạnh, các nhà sản xuất Ä‘ã Ä‘Æ°a ra nhiều cải tiến nhÆ°: thiết kế thêm bá»™ Ä‘iều khiển có hiển thị Ä‘á»™ ẩm, định giờ hoạt Ä‘á»™ng, định lượng gió, báo nhiệt Ä‘á»™... đồng thời, gắn thêm màng lọc phụ để tăng khả năng lọc không khí và dá»… tháo lắp để vệ sinh, đảm bảo sức khỏe người sá»­ dụng.

Khi di chuyển quạt phun sÆ°Æ¡ng, đặc biệt nên thận trọng. Nếu để nÆ°á»›c tràn ra ngoài, dá»… gây chập mạch Ä‘iện, gây Ä‘iện giật nguy hiểm tá»›i người sá»­ dụng.

Sá»­ dụng Ä‘úng cách, quạt phun sÆ°Æ¡ng vẫn phát huy được hiệu quả trong mùa hè nóng ná»±c. Hiện nay, quạt phun sÆ°Æ¡ng vẫn Ä‘ang là lá»±a chọn của nhiều há»™ gia Ä‘ình và cÆ¡ quan.

 

Theo nguồn: VietQ.vn 


Chia sẻ:

quạt phun sương, quạt phun sương cao cấp, quạt phun sương tại Hà Nội


   Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ mua hàng
0 0
Ưa thích
 
Trở về đầu trang
Trở về cuối trang